5 bệnh không nên dùng kháng sinh.
Đa số cơn đau họng do virus gây ra, vì thế dùng thuốc kháng sinh là vô ích. Điều này cũng đúng với bệnh viêm phế quản cấp.

Khi bị ốm, phương pháp khắc phục đầu tiên, bạn thường nghĩ tới là thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trên thực tế cách tốt nhất để bạn cảm thấy tốt hơn, không phải là các thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này chống lại vi khuẩn, vì vậy, nếu nguyên nhân gây bệnh không phải là vi khuẩn, thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ vô tác dụng hoặc gây hại.

Dùng thuốc kháng sinh không cần thiết, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu, từ triệu chứng nhẹ như phát ban, hoặc triệu chứng nghiêm trọng hơn như phản ứng dị ứng, hoặc bệnh đường ruột.

Kháng sinh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển, của các loại vi khuẩn kháng thuốc, sẽ gây khó khăn khi bạn cần chống lại những bệnh do vi khuẩn thực sự. Một nghiên cứu mới của Anh chỉ ra rằng, 13% các thuốc kháng sinh được kê đơn, để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, đã thất bại trong điều trị bệnh, có thể vì nguyên nhân kháng thuốc.

Vì vậy, trước khi dùng kháng sinh, hãy chắc chắn là bạn thực sự cần chúng. Dưới đây là 5 bệnh phổ biến, không yêu cầu điều trị bằng kháng sinh:

1. Đau họng.

Khi bị đau họng, bạn có thể nghĩ do khuẩn liên cầu streptococcus, nhưng nguyên nhân này là khá hiếm gặp ở người lớn, chỉ chiếm khoảng 10% trường hợp. Vì vậy, 60% người đến khám được bác sĩ kê đơn kháng sinh là không cần thiết.

Đau họng do vi khuẩn streptococcus, có biểu hiện là đau họng, sốt và sưng hạch ở cổ, cũng có thể đi kèm với viêm amiđan có mủ. Đau họng gây ra bởi virus, chiếm phần lớn các trường hợp, có biểu hiện nhẹ hơn như chảy nước mũi, ho và có thể đau cơ. Đó là mấu chốt của vấn đề: Vi khuẩn là các vi sinh vật đơn bào, có thể bị kháng sinh tiêu diệt. Mặt khác, các thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại virus. Điều trị nhiễm trùng do virus với những thuốc kháng sinh, sẽ không giúp ích cho bạn.

2. Viêm phế quản cấp.

Ho khan, buồn nôn, có thể không phải là lý do để bạn dùng kháng sinh, thậm chí nếu bạn đang có rất nhiều đờm, thường là do viêm phế quản cấp.

Khi bị ho ra đờm xanh hoặc vàng, bạn thường lo lắng, nhưng đó chính là cách cơ thể làm sạch nhiễm trùng do virus. Nhiễm trùng do virus, nghĩa là kháng sinh không có tác dụng. Không nên kê đơn kháng sinh trong trường hợp này, nhưng một nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 71% những người bị viêm phế quản cấp được kê kháng sinh.

3. Áp xe da.

Áp xe da là một nhiễm trùng gây đau, có mủ trên da bạn. Nhiễm trùng này trông giống như mụn, sưng lên, mưng mủ và cũng gây đau. Nhiễm trùng này có thể gây ra bởi vi khuẩn, phổ biến nhất là staph, gồm MRSA, (tụ cầu vàng kháng Methicillin), trong một số trường hợp, nhưng chúng thực sự không cần thiết phải dùng đến kháng sinh để điều trị.

4. Viêm mũi xoang.

Hàng năm, cứ 7 người lớn, thì có một người bị nghẹt mũi và bị đau vùng mặt, biểu hiện của viêm mũi hoặc viêm mũi xoang. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh này là do virus chứ không phải vi khuẩn. Tới 83% người bệnh được kê kháng sinh.

5. Đau răng.

Khi răng bị đau, bạn muốn có thuốc giảm đau nhanh chóng. Trong nhiều trường hợp đau răng đơn giản, thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích. Có thể răng bạn nhạy cảm, khiến đau khi uống đồ nóng hoặc lạnh, vì chân răng bị hở, hoặc dây thần kinh ở giữa các răng có thể bị viêm, hoặc là do bị sâu răng. Vi khuẩn không gây nên tình trạng viêm này, vì vậy kháng sinh không giúp giảm triệu chứng.

(Theo: Menshealth).

Chi tiết nội dung bài viết và video này xem tại:
Subscribe đăng ký kênh để đón xem những video mới nhất tại:
Facebook Mạng Y Tế:
Android App Mạng Y Tế:
Website Mạng Y Tế:
Google +:
SoundCloud Mạng Y Tế:
TopBuzz:

Các VIDEO liên quan:
9 thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Khỏi hẳn bệnh UNG THƯ nhờ 4 loại thực phẩm bệnh nhân ung thư nên ăn
9 thực phẩm tốt cho người bệnh âm hư
9 thực phẩm tự nhiên có tác dụng chữa bệnh tốt hơn cả Nhân Sâm
4 loại bệnh có thể chữa được từ phần vứt đi của quả dưa hấu
5 sao nữ chiến đấu với bệnh ung thư vú
3 con đường lây nhiễm bệnh than
4 bệnh nếu mắc sẽ khiến bạn không thể giảm cân
5 nguyên tắc “vàng” ngừa bệnh cúm

———-
Một tác phẩm của Mạng Y Tế

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/suc-khoe

2 Comments

Mạng Y Tế Việt Nam

March 31, 2020

Đa số cơn đau họng do virus gây ra, vì thế dùng thuốc kháng sinh là vô ích. Điều này cũng đúng với bệnh viêm phế quản cấp.

Reply

Nguyễn Tâm

March 31, 2020

Vậy các bác sỹ biết vậy mà vẫn kê là sao a Ko hiểu nổi luôn bác sỹ làm vậy là nhiều người bị kháng kháng sinh là quá khổ cứu người hay hại người Ko biết

Reply

Leave a Reply