Đăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

Đừng để thuốc lá làm hỏng lá phổi của bạn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới với gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá gây ra. Như vậy, mỗi ngày Việt Nam có khoảng 109 người chết do các bệnh do thuốc lá gây ra.

Những người chết do thuốc lá mang lại còn cao hơn rất nhiều lần so với người chết do nhiễm HIV/AIDS hay do tai nạn giao thông hàng ngày.

Theo ước tính của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 15 triệu người (hơn 15 tuổi) hút thuốc lá, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà; hơn 5 triệu người trưởng thành tuy không hút thuốc nhưng vẫn thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Điều đó cho thấy, những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn mà thuốc lá mang lại cho sức khỏe của người dân tác động tới hàng chục triệu người. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là nguyên nhân gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua.

Phân tích về những tác hại do thuốc lá gây ra, phó giáo sư Lê Chính Đại – Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo, có tới 95% bệnh nhân ung thư phổi và 75% bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính có tiền sử hút thuốc lá. Thuốc lá là căn nguyên của 25 bệnh khác nhau, trong đó có trên 10 bệnh ung thư.

Theo phó giáo sư Đại, khói thuốc ảnh hưởng trong phạm vi 7-10m. Vì vậy, ngay cả việc người không hút ở rất xa với người hút thuốc thì người hút thuốc lá thụ động vẫn gặp những nguy cơ về sức khỏe không kém những đối tượng đang hút thuốc. Một số bệnh ung thư do tác động trực tiếp của khói thuốc lá như ung thư phổi, thực quản, dạ dày, họng, hầu, miệng…

Bên cạnh đó, khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất độc hại khác nhau. Đặc biệt, trong hơn 7.000 chất độc này, khoảng hàng trăm chất gây hại cho sức khỏe và còn là tác nhân gây ung thư tụy, thận, niệu quản, bàng quang, cổ tử cung… cho những người hít phải khói thuốc.

Nhằm giảm thiểu những tác hại do thuốc lá gây ra, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống Tác hại thuốc lá cho biết, Quỹ đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố triển khai công tác xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế và cộng đồng.

Theo ông Khuê, tới đây có thể 63/63 bệnh viện tỉnh, thành phố sẽ triển khai tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, thông qua các bác sỹ nòng cốt vừa được đào tạo từ Trung tâm tư vấn tại Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đón xem các tin tức thời sự mới nhất cùng VietNamPlus. Subscribe ngay hôm nay tại:

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/suc-khoe

5 Comments

Quyen Nguyen

May 11, 2020

Ôi sợ Vl ,thôi làm điếu cho đỡ sợ đã

Reply

Anh ngọc

May 11, 2020

Nhận cai thuốc lá lào, hút lâu năm vẫn khỏi,đảm bảo cai dứt điểm sau 5_7 ngày cam kết không hiệu quả hoàn tiền 100% call 0966154763

Reply

Tung Luong

May 11, 2020

Ô Xuân Bắc à Ô về Đồi cam ma chông tệ nạn

Reply

Hu Hoang

May 11, 2020

Thế bán lam j cấm đi t đg nghiện muốn cai

Reply

Nguyễn Thúy

May 11, 2020

Hut thuoc gio benh nhieu lam cac anh yeu oi xinh dung hut nua

Reply

Leave a Reply