Đường Mai Tết Rực Rỡ Quanh Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn Xuân Canh Tý 2020
Năm Chiếc Bánh mến chào anh chị em , Xuân đang về, tết đang đến trên những con đường phố thị sài gòn, đặt biệt là trung tâm vương cung thánh đường nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, có rất rất nhiều người đang chen nhau, đua nhau về xem cảnh vật trang trí rất đẹp về Xuân Tết ở những con đường quanh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Bởi đây là tâm điểm của Thành phố HCM.
Xin mời anh chị em cùng Năm Chiếc Bánh đi thăm quan con đường Hoa Mai tết ở phía sau lưng vương cung thánh đường Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.
Đường mai nằm trong hoạt động của Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 do Nhà Văn hóa thanh niên tổ chức, vừa khai mạc sáng 9.1. Năm nay, ngoài đường mai rực rỡ và phố ông đồ ấn tượng dọc hai tuyến đường Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn mặt tiền Nhà Văn hóa Thanh niên), thì người trẻ đến với Lễ hội Tết Việt còn được thỏa mình chụp hình sống ảo cùng không gian tái hiện 4 làng nghề truyền thống của Việt Nam là làng gốm, làng mây, làng hương và làng lụa.

Tết cổ truyền của Dân tộc Việt Nam là nét đẹp văn hóa được truyền từ đời này qua đời khác. Người Công giáo Việt Nam lưu giữ và phát huy phong tục này ra sao ? Xin có đôi điều chia sẻ cùng Quý độc giả nhân dịp Tết đến, Xuân về !

Tết đối với người Việt Nam chúng ta là một ngày trọng đại. Từ ngàn xưa đã có những nét đẹp văn hoá ngày Tết mà cho đến nay vẫn tồn tại và cần được phát huy. Người Công giáo Việt Nam cũng tiếp nhận những phong tục tốt đẹp này như tinh thần Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam là “Xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống và một lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc”.

Hòa chung cùng niềm vui của toàn thể dân tộc Việt Nam trong những ngày đầu xuân, chúng ta cùng ca tụng Thiên Chúa là Chúa Mùa Xuân và dâng lên Người những lời cảm tạ chân thành vì đã ban cho chúng ta muôn vàn hồng ân trong năm Quý Tỵ vừa qua và ban thêm cho chúng ta một Mùa Xuân mới tốt đẹp tràn đầy ơn phúc trong tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Ngài. “Xuân mới reo vui nhắc tâm hồn hướng lên trời, nguyện luôn trung thành theo đường Chúa đi, để mai sau hưởng xuân vui Nước Trời”, lời thánh ca mang âm hưởng của mùa Xuân cũng đem lại cho ta niềm phấn khởi hân hoan và sự an bình, quên đi những lắng lo muộn phiền trong một năm đã qua và cả những tân toan cho một năm sắp tới.

Trong những ngày tết cổ truyền, nói về những công việc truyền thống, người Việt Nam thường có câu: “Mùng Một tết Cha, mùng Hai tết Mẹ, mùng Ba tết Thầy”. Người Công giáo, trong khi mừng những ngày Tết nguyên đán, cũng hướng đến những ý nghĩa thật cao quý: Ngày mùng 01 Tết: Cầu bình an cho Năm mới, ngày mùng 02 Tết: Kính nhớ Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, ngày mùng 03 Tết: Thánh hóa công việc làm ăn. Điều này nói lên những giá trị riêng, thật đẹp và ý nghĩa mà mỗi người Công giáo phải trân trọng trong khi hoà mình vào truyền thống văn hoá của dân tộc.

Giữa bối cảnh Tin Mừng được rao giảng và hòa mình vào những nền văn hóa, văn minh khác nhau, người tín hữu được mời gọi hãy trân trọng những giá trị văn hóa khác nhau đó, nhưng làm cho tươi mới và mang những giá trị Tin Mừng Tình Yêu Chúa. Loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa chính là làm sáng lên những nét tinh tuý tiềm tàng trong mỗi nền văn hoá. Tin Mừng và văn hóa phải làm nên những nét giao thoa và hoà điệu với nhau. Tin mừng làm sáng lên những giá trị sáng ngời có sẵn trong môi trường văn hoá Việt Nam, mang đến cho các giá trị văn hoá ấy chiều kích siêu việt, chiều kích cứu độ.

Trong những ngày cuối năm, khi năm hết tết đến, người Việt Nam có thói quen dọn dẹp, điều này xuất phát từ quan niệm “tống cựu nghinh tân”. Tết là dịp tiễn cái cũ đi để đón cái mới đến, là dịp để thay đổi cho tươi mới hơn chính cuộc sống với những tiện nghi vật chất và con người của mình. Ngày Tết gần đến, có những căn nhà được sửa lại khang trang, được tô sơn hay quét vôi mới, có những con đường hay lối ngõ được dọn dẹp thật sạch sẽ,… tất cả làm nên sự thay đổi dịp Tết thật sôi động và náo nhiệt. Mỗi người đều cố gắng tạo cho mình và mọi người một khung cảnh thật ý nghĩa và tươm tất để chào đón Năm Mới đang về.
Tết Nguyên Đán

Để xem được video mới xin hãy Đăng Ký.
Năm Chiếc Bánh.

Mọi người hãy comment để đóng góp ý kiến ngày càng hoàn thiện hơn.
Email: [email protected]

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/bat-dong-san

17 Comments

Tran binh dinh

May 10, 2020

Tạ Ơn Chúa, nhạc hay , hình ảnh sống động

Reply

LQM TV CHANNEL

May 10, 2020

Xuân vê tre vui voi bô đô quân ao moi thanh niên vui voi cai têt lon khôn nguoi gia vui voi têt xa quê nha giau vui vô cô cao mâm đây nguoi ngheo vui cung la ngag ba bua cuôc sông cung vui mên sao hanh phuc sum vâykkkkkkk

Reply

Nông Thần Đạo Sĩ

May 10, 2020

Sao mấy em này làm nhìn giống cây mai mỹ quá nhỉ?

Reply

Hanh Nguyen

May 10, 2020

Chúc mừng Chúa xuân .

Reply

Que Huong Tran

May 10, 2020

Làm ơn đừng dùng từ tphcm, thành hồ chó đẻ !
Hãy nói Saigon !!! 👍

Reply

Vu Trán

May 10, 2020

Thánh tượng Đức Mẹ bi chim làm dơ quá,mà các cha không để ý cho lau chùi ,thật là buồn,

Reply

Anh Minh

May 10, 2020

Xin góp ý chút, đọc là"Vương cung thánh đường nhà thờ Đức Bà" nghe nó sai chính tả sao sao ấy, vì "Thánh đường" và "Nhà thờ" có nghĩa ngang nhau. Nên đọc là "Vương Cung thánh đường Chính Tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội Sài Gòn", hay "VCTĐCT Đức Bà Sài Gòn" cũng được rồi ạ!
Xin góp ý thân ái! Cảm ơn và Chúc xuân Canh tý 2020 nhiều hồng ân! 😉

Reply

Thanh phan

May 10, 2020

Giong đoc tôt trang hoa cho xuânTêt cô tuyên DÂN TÔC VIÊT NAM..thank you…

Reply

Tam Mai

May 10, 2020

Chưa Tết mà đã rực rỡ quá

Reply

Truc Nguyen

May 10, 2020

Nhạc sẽ bị bản quyền

Reply

Anna Tran

May 10, 2020

lậyj mẹ ma ri a. Xin mẹ cầu bầu cu
Ng. Chúa ban ơn chữa lành cho con AMEN

Reply

MyKienGiang

May 10, 2020

Tết giả, cảnh tạo, cảm xúc chỉ đạo… vv
Như thế này làm gì có cảm xúc thật mà vui lâng lâng trong tâm hồn, vì vậy mà giọng đọc cũng ngang ngang không hồn. Thật đáng thương.

Reply

Ngọc liễu Vu thị

May 10, 2020

Cầu Xin chúa thương ban giúp sức cho đức giám quản,các đức cha và các linh mục , và các kiến trúc sư,công nhân nhiều sức khỏe, để hoàn thành tốt công việc trùng tu nhà thờ Đức bà Sài Gòn được thuận lợi và thành công tốt đẹp hơn

Reply

Chieu Lê

May 10, 2020

Coi Chứng bi giat mat phone do

Reply

Ngọc Nguyễn

May 10, 2020

Em chỉnh giọng chút xíu sẽ rất hay cám ơn các bạn đã cho những người ở nhà cũng được thưởng thức và ngắm cảnh chúc các em ngày càng có nhiều líp hay để chia sẻ cho mọi người cùng xem xin chúa và mẹ Maria luôn đồng hành cùng chúng em trên khắp mọi nẻo đường amen

Reply

Huynh Luna

May 10, 2020

Giọng đọc ngang ngang, không có nhấn nhá, không có cảm xúc.

Reply

cuong tran

May 10, 2020

Trời ! Xem clip mà nghe đọc thấy mệt quá YouTuber ơi !

Reply

Leave a Reply