Hẹp mạch vành kèm tăng huyết áp mức độ nào thì cần can thiệp, mức độ nào thì dùng thuốc và cách dùng thuốc như thế nào cho an toàn, hiệu quả? Câu hỏi sẽ được Gs Phạm Gia Khải giải đáp trong video này.
Câu hỏi: Chào giáo sư tôi bị hẹp mạch vành 3 năm nay tỷ lệ hẹp 30% và bị cao huyết áp. Hàng tháng tôi vẫn đi khám bệnh ở bệnh viện tim, xin hỏi bác sỹ tôi nên điều trị và dùng thuốc gì hàng ngày?
Giáo sư trả lời:
Hẹp 30% thì chưa cần can thiệp nếu dùng thuốc chống vón tiểu cầu, thuốc chống lipid máu thì có lẽ có lẽ mình không bao giờ phải nong động mạch vành nữa. Tôi khuyên bạn nên dùng thuốc chống vón tiểu cầu và thuốc chống mỡ máu vì đã hẹp 30% chắc chắn là do mỡ, dù chỉ số mỡ máu bình thường. Bệnh tim mạch thường phối hợp, ngoài chữa bệnh mạch vành ra, cũng cần kiểm soát tốt huyết áp. Về tăng huyết áp cần chọn thứ thuốc nào phù hợp nhất với mình, khi uống bạn kiểm tra huyết áp xuống mức mục tiêu là đạt yêu cầu. Xu hướng hiện nay thường phối hợp 2 thuốc với nhau như dùng Coversyl với Amlodipin, Lacidipine với Amlodipin đúng không, hoặc Valsartan với Amlodipin. Đó là tất cả những thứ thuốc theo tôi bạn nên dùng và được sự hướng dẫn của bác sỹ trực tiếp điều trị.
—————————
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#hepmachvanh #benhmachvanh #tanghuyetap #caohuyetap

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/suc-khoe

Leave a Reply