Chuyện kể rằng khi xưa, những nàng tiên xinh đẹp thường xuống tắm mát nơi này. Trên chính vùng đất huyền thoại xa xưa ấy, ngày nay là một “Ốc đảo” xanh tươi của đồi nương, chim hót ngày đêm, bốn mùa hoa nở. Thấp thoáng trên đồi là sắc tím hoa sim, hoa mua, đẹp như câu hát. Lấp ló trong tán rừng, là những bông hoa chuối rừng đỏ tươi như lời thơ về Việt Bắc Chiến khu thủa nào. Đồi cò hàng vạn con, rập rờn vỗ cánh, đưa ta về với những ký ức êm đềm, thanh bình của chốn quê xưa.
Nhưng có lẽ đẹp hơn cả là những ngôi nhà sàn dân tộc và cuộc sống sinh động của những con người nơi đây. Trong nắng tỏa, mưa bay và gió hát, thấp thoáng bóng áo chàm và những ngôi nhà sàn, có tuổi đời ngót nghét cả trăm năm, ẩn hiện giữa không gian thiên nhiên tươi xanh và thắm đượm hồn văn hóa dân tộc Tày, Nùng xứ Thái. Bên cạnh người Tày, người Nùng với những nét đặc săc tiêu biểu,  còn có người Dao, Cao Lan, Kinh, tạo thành một cộng đồng đoàn kết đa sắc màu mang tên “Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải”. Và chúng tôi gọi một cách thân thương là “Bản làng Thái Hải”.
Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải là thành quả tâm huyết của những người con dân tộc xứ Thái với việc bảo tồn những giá trị dân tộc Tày, Nùng truyền thống vùng ATK Định Hóa, và góp phần xây dựng một xã hội nhân văn và phát triển bền vững. Với quần thể hơn 30 ngôi nhà sàn dân tộc Tày, Nùng nguyên bản từ An toàn khu (ATK) Định Hóa, có tuổi đời ít nhất nửa thế kỷ, được phục dựng trong không gian quy hoạch hơn 70ha xanh tươi bởi núi đồi và cỏ cây. Nhưng không chỉ đơn giản là những ngôi nhà sàn, mà ở đó là hồn vía, là sức sống văn hóa được bảo tồn, lưu giữ như bao đời ông cha truyền lại.

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/bat-dong-san

Leave a Reply