Hằng năm, cứ mùng 4 và mùng 5 Tết Nguyên Đán hơn 20 con trâu, bò làm bằng rơm rạ đến từ 4 tổ của 2 làng Đồng Vệ và Bích Đại (xã Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) Hai làng cùng thờ một vị tướng Đinh Thiên Tích sẽ tập trung tại miếu để khởi động năm mới với Lễ hội “Trâu rơm bò rạ”.
Tương truyền Đinh Thiên Tích – vị tướng có công đánh đuổi giặc Ân thời Hùng Vương thứ 6 đã đem quân về làng Bích Đại mổ trâu ăn mừng. Vị tướng tài của vua Hùng đã dạy con dân nơi đây làm nông nghiệp, chăn gia súc, xây nhà, dệt vải
Lễ hội cũng tái hiện các hoạt động tứ dân chi nghiệp: nông dân, thầy đồ, học trò, thợ mộc, tượng trưng cho 4 tầng lớp: sĩ, nông, công, thương.
Lễ hội này được phục dựng lại năm 1996 giữ nguyên những nét cốt lõi của lễ hội xưa. Ngoài ra nó còn thể hiện nguyện vọng của người dân cầu sự phù trợ của thần linh cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm không ngừng sinh sôi nảy nở.
Không chỉ trình diễn trâu rơm bò rạ, vào ngày hội làng còn có trò trình tứ dân chi nghiệp với các vai: nông dân thầy đồ và học trò, thợ mộc, lái buôn tượng trưng cho bốn tầng lớp trong xã hội: nông, công, thương
Những chú trâu rơm bên bồ thóc biểu tượng cho một năm mùa màng bội thu
Theo lời kể của các cụ già trong làng, vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Nguyên Đán, mỗi nhà có trâu và “sạch bụi”, không có tang đều phải “sắm” một con trâu, bò bằng rơm, đem ra sân đình làm lễ. Rơm rạ đã được chuẩn bị từ mùa gặt năm trước và bện thành trâu, bò vào dịp cuối năm.

Khoảng 5h30 sáng, các chú “trâu, bò” đã xếp hàng trang điểm tại sân miếu xã Đại Đồng.
trâu, bò lớn, nhiều bê, nghé cùng những người đại diện các tầng lớp công, nông, trí thức…

Rơm rạ được chuẩn bị từ mùa gặt năm trước và bện thành trâu, bò vào dịp cuối năm. Trâu rơm, bò rạ này được buộc theo một cái cày đã tháo lưỡi; một người đàn ông đóng vai trâu, bò, một người đàn ông khác cầm cày.
Khoảng 6h30 sáng, các chú “trâu, bò” đã xếp hàng trang điểm tại sân miếu xã Đại Đồng.
Dâng lễ vật trình Đức Thánh để bắt đầu lễ hội.
Vào phần Lễ, đoàn rước dâng hương và lễ vật vào đền Thánh.
nam đóng giả nữ, nữ đóng giả nam, đem theo những mủng trấu để tung khắp cánh đồng, tượng trưng cho ngày hội toàn dân xuống đồng.
Đến phần Hội, những chú trâu rơm, bò rạ được người dân cõng đi cày. Phía sau cũng có người cầm cày, vãi hạt giống.Những thanh niên trai tráng hoá thân thành những “chú trâu, chú bò”.
người đàn ông giả gái vui mừng đi cấy trong lễ hội.
Không khí người đi cấy, trâu bò đi cày tưng bừng, vui nhộn.
Kênh Youtube Hiểu về nguồn cội trân trọng giới thiệu cùng quý vị lễ hội đặc sắc này.
Link để hiểu vì sao người Việt ăn Tết:
Link văn khấn cúng giao thừa:

Chúc quý vị An Lạc!
Nam mô A Di Đà Phật!

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/meo-vat

Leave a Reply