#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Lệnh cách ly xã hội để phòng dịch corona lây lan, dường như với người dân ở thôn quê có phần lơ là. Một số quán ăn sáng vẫn mở cửa bán cho người vào ngồi bàn ăn ngay tại quán, thay vì theo yêu cầu giãn cách xã hội, chỉ được bán cho khách mang đi. Bà Thành nói:

“Tại dì bán đại vậy, chớ phạt đó. Mấy quán cà phê bên đây nghỉ hết rồi. Phạt đó”.

Mặc dù biết bị phạt, nhưng vì mưu sinh nên nhiều nơi vẫn mở bán cho khách vào quán. Bà Hằng chia sẻ:

“Chắc người ta nghỉ lâu quá thành thử ra người mỏi mòn quá, người ta cũng phải bán. Nghỉ cũng từ một tây đến giờ rồi. Nhiều khi kinh tế người ta cũng cạn kiệt rồi”.

Kinh tế của nhiều gia đình cạn kiệt vì lệnh cách ly xã hội kéo dài khiến buôn bán đình trệ. Người dân đang ráng cầm cự với hy vọng dịch bệnh mau kết thúc, và trong thời gian chờ đợi đó, họ buộc lòng phải tiếp tục buôn bán cầm chừng để kiếm tiền. Bà Liên cho biết:

“Để bàn nhưng mà ngồi cách xa. Đôi lúc cô cũng có đi, mà thường thường là để người ta ngồi. Tự mình à. Tại họ vẫn biết là cái dịch này là bao nhiêu nước nó chết quá chừng luôn mà”.

Vẫn hiểu nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng ở Việt Nam không có ca tử vong vì dịch corona, nên ít nhiều cũng khiến người dân có phần lơ là. Việc hàng quán cho khách ngồi ăn tại chỗ cho thấy mặc dù sợ và lo dịch, nhưng họ vẫn phải kiếm tiền để không bị đói. Bà Hằng nói:

“Sợ chứ. Lo chứ. Cũng bởi vậy mới là tuân thủ theo nhà nước đưa ra thì dân của mình từ thành thị tới nông thôn ai cũng vậy mà. Người ta cũng tuân thủ mà”.

Người buôn bán như bà Thành hy vọng với khẩu trang kỹ lưỡng sẽ tránh được dịch bệnh.

“Sợ chứ. Trời ơi bác bán bác cũng đeo khẩu trang đồ vô, sợ chứ. Tại vì coi như trống, dì tháo ra vậy, chứ lúc mà đông là dì phải lấy khẩu trang lên”.

Giờ thì có vẻ chính sách giãn cách xã hội của chính quyền ở nông thôn đang nới lỏng thêm, qua đó giúp bà con thuận tiện hơn trong công việc buôn bán mưu sinh thường nhật. Đời sống thôn quê cũng cho thấy đang bắt nhịp trở lại, với hy vọng có thể đã chuyển sang cuối mùa dịch bệnh.

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/kinh-doanh

4 Comments

Văn Dững Đặng

May 23, 2020

Lo bên Mỹ đi bạn. Nên học Việt Nam đi, rất hiệu quả

Reply

chila phudu

May 23, 2020

tin vớ vẩn😏😏

Reply

Trong Nguyen

May 23, 2020

Biết bị phạt nhưng vẫn mở bán, pháp luật VN quá hiền, ở mỹ xem, cảnh sát nói phải nghe, cấm cãi, cãi nó đập như con luôn

Reply

Quocdu Nguyen

May 23, 2020

Tiền hỗ trợ chính phủ 66 ngàn tỉ nên chấp luật hay hơn ???

Reply

Leave a Reply