Trong video hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề hút thuốc lá của đàn ông, qua đó mình sẽ giúp các bạn làm rõ tại sao đàn ông lại hút thuốc, nguyên nhân nghiện thuốc lá, tại sao khi hút thuốc rồi thì hầu hết mọi người không thể cai được và tại sao thuốc lá bị coi là thứ độc hại, là nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Theo tổ chức điều tra toàn hành tinh về việc sử dụng thuốc lá thì kết quả không có gì bất ngờ khi Việt Nam lọt vào top 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Cụ thể là nam giới hút thuốc lá chiếm tỷ lệ 47% vậy là cứ 100 người đàn ông thì có 47 người hút thuốc và chưa kể nhiều người phụ nữ cũng hút thuốc chiếm 1,4%. Trung bình mỗi người Việt hút 1049 điếu thuốc mỗi năm, trong khi đó đất nước ít người hút thuốc nhất là Brunei trung bình mỗi người hút 10 điếu mỗi năm. Có lẽ việc hút thuốc lá là hết sức bình thường nó được pháp luật các nước trên thế giới cho phép và VN cũng không ngoại lệ. Theo thống kê vào năm 2016 người Việt đã chi 31.000 tỷ vào tiền thuốc lá chưa tính thuốc lá nhập lậu qua biên giới rất nhiều. Với tổng các loại thuế khoảng 45% thì người hút thuốc lá đã đóng góp vào quỹ chung của tất cả người dân VN số tiền là 14.000 tỷ, một số tiền khổng lồ đủ để xây dựng hàng trăm khu tượng đài hoành tráng, cảm ơn những người đã mua thuốc. Vấn đề đầu tiên chúng ta sẽ cùng làm rõ trong video này là tại sao thuốc lá lại có thể gây nghiện khiến hàng triệu người muốn bỏ mà không bỏ được, mà có lẽ các bạn còn chưa biết là khoa học đã chứng minh bỏ thuốc lá còn khó hơn bỏ cocain hay heroin tức là ma túy. Thưa các bạn trong thuốc lá có một loại chất, loại chất này chính là linh hồn của thuốc lá nó cũng chính là nguyên nhân của tất cả vấn đề liên quan đến thuốc lá. Nó là một loại chất còn nguy hiểm hơn cả heroin và cái tên cũng chẳng khác gì heroin chính là nicotin.
Chào mừng các bạn đến với nicotin ngôi sao sáng nhất đêm nay của chúng ta, trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nicotin có tác động như thế nào đối với cơ thể của chúng ta khi hút thuốc, khi bạn hít vào khói thuốc nicotin sẽ đi sâu vào trong phổi ngay sau đó máu sẽ hấp thu rất nhanh chất gây nghiện này và mang chúng đi phân phối khắp cơ thể. Có một sự thật là nicotin có trong thuốc lá đi đến não còn nhanh hơn cả các loại thuốc tiêm vào cơ thể qua tĩnh mạch, nicotin gây ảnh hưởng rất nhiều bộ phận trên cơ thể bao gồm não bộ hệ tim mạch hoóc môn và sự chuyển hóa các chất trong cơ thể. Đối với người hút thuốc lá là nữ giới nicotin còn được tìm thấy trong sữa mẹ và chất nhầy trong cổ tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá trong giai đoạn mang thai cũng đã được chứng minh. Nicotin hoàn toàn có thể xuyên qua nhau thai và được tìm thấy trong nước ối cũng như trong máu dây rốn của trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó nicotin còn làm giảm lượng insulin trong cơ thể khiến cho việc biến đổi năng lượng ít hiệu quả hơn, đó là lý do tại sao nhiều người hút thuốc thì gầy, mà bỏ thuốc thì tăng cân. Và sau đây sẽ là cách mà nicotin gây nghiện, khi hút thuốc nicotin sẽ nhanh chóng được chuyển tới não bộ thường là trong khoảng 8 – 20 giây, sau đó nó làm kích thích và tiết ra nhiều hoóc môn dopamin hơn, mà dopamin một loại chất có khả năng ảnh hưởng đến cảm xúc chuyển động cảm giác khoái cảm và đau đớn của con người. Khi dopamin được tiết ra nhiều thì người hút thuốc có cảm giác thích thú, hưng phấn tràn đầy cảm hứng. Bên cạnh đó những cảm giác khó chịu như đau đớn, lo lắng, căng thẳng hay buồn phiền cũng được giảm hẳn. Hẳn là các bạn đã thấy rất nhiều người mỗi khi buồn chán lo lắng về điều gì đó họ thường hút nhiều thuốc lá hơn, thậm chí có những người phạm tội khi bị hỏi cung họ thường xin được hút một điếu thuốc để lấy lại sự bình tĩnh, bớt run sợ.
Đến đây thì các bạn thấy nicotin có vẻ tốt, nó có vẻ giống như người bạn hơn là kẻ thù. Nhưng vấn đề ở đây là sau một thời gian hút thuốc cơ thể bắt đầu nhờn với nicotin, và từ đây cơ thể bắt đầu đòi hỏi liều lượng nicotin nhiều hơn khiến mọi người phải bắt đầu hút thuốc nhiều hơn. Chưa hết nicotin không phải loại dễ dãi thích đến thì đến, thích đuổi thì đi, khi nó đã vào cơ thể nó mang đến cho người ta cảm giác dễ chịu và hạnh phúc. Nhưng nó cũng khiến con người ta bị nghiện, bị chìm đắm vào cảm giác đê mê mà nó mang lại. Khi lượng nicotin mà cơ thể đòi hỏi nhiều hơn, chúng ta lại không đáp ứng được, hoặc ai đó có hành vi ngừng hút thuốc thì có thể tiết ra ít chất dopamin hơn, và khi ít dopamin hơn thì có thể có cảm giác buồn bực, khó chịu dễ cáu gắt, căng thẳng hơn, nói chung là những gì nicotin mang đến khi nó rời đi thì những điều ngược lại sẽ xảy ra, và đương nhiên nếu ai không thể chịu được cảm giác khó chịu này thì sẽ phải tiếp tục đáp ứng nhu cầu của cơ thể tiếp tục mở cửa cho nicotin đi vào, và thế là bị lệ thuộc vào nó hay còn gọi là bị nghiện. Đây chính là cách mà nicotin ảnh hưởng đến cơ thể và khiến cơ thể bị nghiện, và từ đây bạn cũng đã hiểu tại sao người ta lại rất khó bỏ thuốc lá, khi có thể đã quen với cảm giác êm dịu phê phê mà thuốc lá mang lại.

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/suc-khoe

2 Comments

Quynh Mlo

May 22, 2020

Nói hay lắm a ơi

Reply

thanh hương

May 22, 2020

Day la video cua kien thuc thu vi an cap

Reply

Leave a Reply