Sinh thiết u tuỵ dưới hướng dẫn Cắt lớp vi tính

Có thể, nhiều người chưa từng nghĩ tới tuyến tụy, một bộ phận tuyến giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và chuyển đổi nó thành năng lượng. Tuyến tụy nằm giữa dạ dày, gan và ruột, chỉ dài 10-15cm, có hình dạng như con nòng nọc.
Ung thư Tụy không phải là loại ung thư phổ biến, nhưng ung thư tuyến tụy lại là một trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên thế giới.
Ung thư tụy được đánh giá là bệnh khó phát hiện, khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, bệnh được gọi là “ung thư tử thần”. Nó có khả năng lan rộng hoặc di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, Tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm chỉ chiếm 8,5%. Ung thư tuyến tụy khó phát hiện sớm vì có nhiều triệu chứng giống như nhiều căn bệnh mãn tính khác. Nhiều người chỉ phát hiện ung thư tuyến tụy khi căn bệnh này đã di căn đến các cơ quan khác.
Triệu chứng, dấu hiệu thường gặp :
– Bệnh tiểu đường
– Đau bụng
– Xuất hiện cục máu đông không rõ nguyên nhân
– Tiêu chảy và phân nổi
– Vàng da
– Giảm cân không rõ nguyên nhân và thay đổi khẩu phần ăn
– Giảm cân không rõ nguyên nhân và thay đổi khẩu phần ăn
Đối với việc chẩn đoán khối u tụy nội tiết, ngoài triệu chứng lâm sàng còn phải xác định bằng những xét nghiệm định lượng hoóc-môn trong máu và những kỹ thuật hình ảnh học: siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT Scanner), cộng hưởng từ nhân (MRI) ….
Để phòng ngừa ung thư tuyến tụy, mọi người cần duy trì cân nặng hợp lý và hạn chế ăn thịt chế biến sẵn hay thịt đỏ.Khả năng mắc bệnh giảm nếu bỏ thuốc lá, rượu bia. Ung thư tuyến tụy có thể điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hay kết hợp các phương pháp khác. Chọn lựa cách điều trị căn cứ vào giai đoạn ung thư. Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất có thể chữa khỏi bệnh; cũng có thể thực hiện phẫu thuật nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng sống mà không thể chữa khỏi bệnh.
Mọi chi tiết , đóng góp, ý kiến xin vui lòng liên hệ
🏨 Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh
🏩 Tầng 1-Nhà D- BV Việt Đức
☎️ Tel :0243 8253531 số máy lẻ 281
Email: [email protected]
📞 Hotline : 0838663553

Xem thêm tại:
Fanpage:
Kênh của chúng tôi:

Nguồn: https://madisonrep.org

Xem thêm bài viết khác: https://madisonrep.org/suc-khoe

Leave a Reply